Tool test hiệu năng và kiểm tra tốc độ VPS Server

Xin chào các bạn. Hôm nay mình rảnh nên lên các trang nước ngoài kiếm tài liệu viết cho các bạn Script (tool) test hiệu năng này. Tool test hiệu năng và kiểm tra tốc độ VPS này chạy trên Centos 6,7,8 Ubuntu mới nhất 19.10 và các phiên bản cũ hơn. Script có đầy đủ các thông số từ cơ bản cho đến nâng cao rất cần thiết cho các bạn hay làm việc với Server. Tất cả gói gọn chỉ trong 1 dòng lệnh. Các bạn chỉ cần kết nối VPS Server qua SSH và chạy 1 dòng lệnh duy nhất. Các thông số VPS Server, Tốc độ đọc ghi ổ cứng, đỗ trễ, tốc độ Ram và tốc độ Speedtest về Việt Nam cũng như vài điểm địa điểm, quốc gia lân cận.

Script kiểm tra và test hiệu năng của Engviet có gì?

Mình đã có mô tả thông tin các mục bằng Tiếng Việt trong Script V1.0 này rồi nên các bạn có thể đọc các thông số dễ dàng. Nếu bạn nào chưa  hiểu rõ mình giải thích nó ngắn gọn ngay bên dưới.
Các bạn mở kết nối SSH và chạy dòng lệnh này

curl -s app.engviet.net/check.sh | bash

Sau khi chạy sẽ hiện ra thông số như trong hình bên dưới.

Test hiệu năng và kiểm tra tốc độ VPS Server
Test hiệu năng và kiểm tra tốc độ VPS Server

Phần thông tin chung về Server VPS

Trong phần này sẽ có các thông tin cơ bản về server như sau:

  • Công nghệ ảo hóa/ Virtualization: Phần này sẽ hiển thị thông tin VPS của bạn dùng công nghệ ảo hóa nào.
  • Hãng, thông số CPU/ CPU model: Phần thông tin hãng sản xuất CPU và đời CPU.
  • Tần số CPU (CPU frequency): Xung nhịp của CPU được tính bằng MHz.
  • Số nhân CPU (CPU cores): Số nhân CPU.
  • Dung lượng Ram (Ram storage) : Dung lượng Ram.
  • Dung lượng Swap (Swap storage): Nếu hết Ram dùng Swap từ dung lượng ổ cứng.
  • Dung lượng ổ cứng ( Disk size): Dung lượng ổ cứng.
  • Thời gian hoạt động (Uptime): Thời gian VPS hoạt động được tính từ lần khởi động cuối.

Phần test hiệu năng cơ bản của ổ cứng (dd TEST)

Script sẽ tự yêu cầu hệ thống chạy test hiệu năng ổ cứng 3 lần và cho ra điểm trung bình. Nếu tốc độ càng cao thì chứng tỏ ổ cứng của VPS bạn đang dùng càng mạnh. Trên lý thuyết nó sẽ bổ trợ cho tốc độ xử lý không bị nghẽn cổ chai. Hiện tại VPS Server tại Upcloud đang được quảng cáo có tốc độ ổ cứng cực cao, cao hơn hẳn các nhà cung cấp máy chủ nổi tiếng như Vultr, DigitalOcean hay Linode. Upcloud đang có chương trình tặng 25$ miễn phí, không giới hạn thời gian. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Phần hiệu năng ổ cứng Flexible I/O Tester (FIO)

Cái này cũng là phần test  hiệu năng ổ cứng nhưng nâng cao hơn. Script sẽ yêu cầu Server thực hiện 6 thao tác đọc ngẫu nhiên, ghi ngẫu nhiên, vừa đọc vừa ghi và tốc độ chỉ đọc và chỉ ghi tuần tự.

Độ trễ đọc ghi ổ cứng (Ioping Latency)

Ngoài kiểm tra hiệu năng đọc ghi cơ bản và nâng cao ở trên. Độ trễ trong việc đọc ghi cũng vô cùng quan trọng. Trái ngược với tộc độ đọc ghi càng cao càng tốt thì đỗ trễ đọc ghi ổ cứng nên càng thấp càng tốt.

Kiểm tra điểm hiệu năng CPU

Tại phần này Script sẽ yêu cầu CPU xử lý tính toán với 20,000 phép tính với số nguyên tố. Sau đó đưa ra thời gian trung bình tính toán cho 1 phép tính và cuối cùng là thời gian tính toán chậm nhất cho 1 phép tính đo được.

Thông tin hiệu năng của Ram (Ram Test)

Thông số càng cao càng tốt, dựa trên 4 thông số. Tốc độ đọc,ghi của Ram trong mỗi một giây và số lần đọc và ghi của ram được thực hiện trong mỗi giây.

Tốc độ tải, truy cập mạng ra bên ngoài (SPEEDTEST)

Thông số này cũng quan trọng không kém trong việc chọn Server và địa điểm đặt Server. Nếu các thông số test bên trên đều ổn nhưng với thông số này không được tốt thì xem như việc lựa chọn Server thất bại. Tốc độ này liên quan đến tốc độ truy cập của người dùng tới Server. Và người quản lý Server có thể hoàn toàn xử lý được việc này trong việc xác định địa điểm nên đặt Server của mình. Nếu cho người dùng Việt Nam truy cập, các bạn nên đặt Server tại các quốc gia lân cận, gần Việt Nam như Server ở Singapore hay Hongkong cũng cho tốc độ rất tốt. Hoặc cách khác là nên chọn Server đặt tại Việt Nam luôn nhưng cũng nên kiểm tra kỹ càng.

Bài hướng dẫn kết thúc rồi! Nếu có thắc mắc gì, các bạn có thể comment bên dưới nhé. Cám ơn mọi người.

0 0 vote
Article Rating
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất Bình luận nổi bật
Inline Feedbacks
View all comments
Vinh Nguyen
Vinh Nguyen
04/04/2020 21:29

Script ngon quá. Test thử đầy đủ những cái mình cần.