Cài đặt MobaXterm SSH và kết nối đến VPS server

Mình đã có bài giới thiệu chung về MobaXterm tại đây và lý do nên dùng MobaXterm để làm việc. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn Cài đặt MobaXterm SSH và kết nối đến 1 Server Linux thông qua SSH. Hiện tại MobaXterm mới chỉ hỗ trợ chạy trên hệ điều hành Windows, nếu các bạn dùng hệ điều hành MacOs các bạn có thể tham khảo lại bài viết MobaXterm SSH Phần Mềm Kết Nối SSH xuống cuối bài, mình có liệt kê tên 1 số phần mềm khác như Openssh có hỗ trợ cho cả Macos, Windows và Linux. Nếu có vấn đề khó khăn trong khi cài đặt các bạn có thể comment bên dưới để mình hỗ trợ nhé.

Hướng dẫn cài đặt MobaXterm SSH trên Windows

Trên hệ điều hành Windows hiện tại MobaXterm hỗ trợ 2 dạng cài đặt là cài đặt trực tiếp để dùng lâu dài (Installer) hay dạng chạy trực tiếp (Portable). Dạng Portable là dạng ăn liền như mì gói, chạy dùng 1 lần không lưu dữ liệu gì cả. Nếu xác định dùng lâu dài làm việc các bạn nên chọn bản Installer cài trực tiếp vào máy.

Bước 1, tải về: Các bạn truy cập vào trang tải về MobaXterm này . Sau đó chọn bản muốn tải về. Mình sẽ chọn bản cài trực tiếp Installer để dùng lâu dài và là bản miễn phí nhé. Hihi. Vừa nói ăn mì xong lấy đâu ra tiền mà trả phí.

Bước 2, giải nén: Sau khi tải về các bạn giải nén tất cả file trong đó ra 1 thư mục bất kì bằng Winrar hay dùng 7-Zip miễn phí.

Giải nén MobaXterm trên Windows
Giải nén MobaXterm trên Windows

Cái 7-Zip mình rất thích vì miễn phí rất giống phong cách dân ăn mì gói như mình.

Bước 3, cài đặt: Sau khi giải nén di chuyển chuột đến file có cài đặt (MobaXterm_installer_ mã phiên bản.msi ) chọn chuột phải rồi chọn Run as Administrator hoặc cứ nhấn đúp lên file đó nếu có hỏi cho Run as Administrator thì nhấn Yes là được.

Cài đặt MobaXterm lên ổ C Windows
Cài đặt MobaXterm lên ổ C Windows

* Các bạn nên cài nó vào ổ C cho chắc lỡ đâu xóa nhầm, vì ổ C giống như cấm cung có nhiều cô gái đẹp nên rất ít khi format nhầm. Mọi thứ liên quan đến phần mềm mình sẽ cài nó vào ổ C và dùng ổ khác cho lưu trữ.

Cài thành công Mobaxterm lên Windows
Cài thành công Mobaxterm lên Windows

Làm theo hướng dẫn đến khi báo như này là thành công nhé.

MobaXterm kết nối SSH đến 1 server

Sau khi cài MobaXterm lên Windows, việc bạn cần làm bây giờ là truy cập vào trang quản lý server VPS tạo mới 1 server.

Giao diện kết nối SSH MobaXterm
Giao diện kết nối SSH MobaXterm

Sau đó copy IP và mật khẩu tài khoản root của tài khoản root đó rồi quay lại mở MobaXterm chọn Session rồi chọn SSH. Nhập IP của server, user name: root và để mặc định port là 22.

*Đối với mật khẩu root có thể điền khi bạn tạo 1 server mới (deploy server). Hoặc sau khi deploy server hệ thống sẽ mật khẩu tạo ngẫu nhiên rồi gửi vào mail. Hoặc cũng có thể yêu cầu bạn vào copy trực tiếp trên web quản trị server nhé, tùy vào nhà cung cấp.

Nhân tiện mình xin giới thiệu Upcloud đang có chương trình nhận miễn phí 25$ cho khách hàng mới sau khi verify tài khoản và nạp lần đầu vào 10$. Sau khi nạp 10$ + khuyến mãi 25$ các bạn sẽ có tổng 35$ dùng VPS vọc vạch vi vu không có giới hạn thời gian sử dụng nhé. Các bạn vào đây đăng kí ngay cho nóng hổi. Mọi câu hỏi và ý kiến đóng góp các bạn vui lòng cho mình biết bằng cách comment bên dưới nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments